img

Những rủi ro khách hàng mua căn hộ chung cư có thể gặp phải

Posted by Admin Quỳnh on 30/11/2017

Không được kiểm tra kỹ càng về tính pháp lý, thời hạn bàn giao nhà thường không rõ ràng, hợp đồng có nhiều kẽ hở, mua nhầm dự án đang thế chấp ngân hàng…đó là những rủi ro về mặt pháp lý mà người mua căn hộ chung cư dễ bị vướng phải khi mua nhà dự án.

Những vấn đề pháp lý mà người mua nhà dự án có thể gặp phải trong quá trình mua nhà

1.Không được kiểm tra kỹ về tính pháp lý

Có một thực tế là khi mua căn hộ chung cư dự án, những lời giới thiệu về dự án, khả năng tìm hiểu hoặc thông tin về dự án thì người mua chỉ nắm được thông qua đơn vị môi giới, trung gian hoặc bộ phận kinh doanh dự án đó. Những thông tin này chỉ chứa đựng được phần nổi của dự án như vị trí mặt bằng, tiện ích khi sử dụng…Do đó, khách hàng dễ bị các lời giới thiệu hấp dẫn mà bỏ qua tính pháp lý đầy đủ của một dự án.

Đã có nhiều trường hợp dự án triển khai nhưng chưa chuyển quyền sử dụng đất, chưa xin giấy phép xây dựng dẫn đến đình trệ về sau. Ngoài ra, vấn đề pháp lý dự án còn liên quan đến các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với nhà nước.

nguoi-mua-de-mac-phai-cac-du-an-co-van-de-ve-tinh-phap-ly

Do đó trong trường hợp không thương lượng được về hợp đồng để chỉnh sửa phù hợp, người mua nhà nên có sự tìm hiểu kỹ càng về uy tín, cách thức làm việc và quy trình xử lý khiếu nại của chủ đầu tư để có sự cân nhắc về việc có nên tiếp tục ký hợp đồng hay không chứ không nên qua loa nhún nhường nhà đầu tư một cách dễ dàng.

2.Rủi ro từ các kẽ hở của hợp đồng mua căn hộ chung cư

Thông thường các chủ đầu tư dự án là đơn vị soạn hợp đồng, họ có những nhân sự am hiểu về pháp luật. Tuy nhiên không vì vậy mà hợp đồng soạn thảo lúc nào cũng hoàn thiện. Các kẽ hở trong hợp đồng có thể là nguồn cơn chính dẫn đến các vấn đề tranh chấp, kiện tụng sau này giữa người mua nhà và chủ đầu tư.

Vấn đề này tuy đã xuất hiện từ lâu song vẫn không bị loại trừ khỏi danh sách những rủi ro về pháp lý khi mua căn hộ chung cư. Rủi ro này thể hiện ở việc hợp đồng soạn thảo không đúng các quy định về hình thức hoặc nội dung theo Bộ luật dân sự hiện hành, Luật kinh doanh bất động sản và các văn bản liên quan khác.

nen-lua-chon-nhung-chu-dau-tu-uy-tin-de-tranh-rui-ro-tot-nhat

3.Thời hạn bàn giao nhà thường không rõ ràng

Ngoài vấn đề từ bản hợp đồng, cũng có nhiều dự án hoàn tất việc giao nhà cho khách hàng không đúng như thỏa thuận. Về mặt pháp lý, trách nhiệm bàn giao nhà đúng thời hạn cũng được quy định trong Luật kinh doanh bất động sản và tiến độ đầu tư.

Để giải quyết vấn đề này, các bên cần đọc hiểu hợp đồng quy định về trách nhiệm một cách cụ thể và chi tiết ngay trong hợp đồng. Những điều này cần được quy định rõ ràng, không vòng vo tránh việc chủ đầu tư sử dụng quá nhiều quy định loại trừ trách nhiệm để đẩy hướng bất lợi về phía người mua.

4.Các thỏa thuận còn chung chung

Xuất phát từ việc thiếu hiểu biết về pháp lý, người mua ít khi để ý đến việc xem xét yếu tố giá cả dịch vụ quản lý, vận hành cả tòa nhà chung cư và chính lỗ hổng này được nhiều chủ đầu tư lợi dụng để áp đặt giá cả dịch vụ bất hợp lý.

Vì vậy, các khoản phí và chi phí khác ngoài tiền mua nhà phải được ghi và thỏa thuận ngay trên hợp đồng hoặc có phụ lục quy định chi tiết ngay từ thời điểm ban đầu.

Các rủi ro kể trên xuất phát chủ yếu từ phía chủ đầu tư, chính vì vậy khi chọn mua căn hộ chung cư, quý khách hàng phải ngay từ đầu lựa chọn một chủ đầu tư uy tín và tên tuổi trên thị trường bất động sản. Hiện nay Vingroup là thương hiệu bất động sản số 1 Việt Nam cho ra đời rất nhiều dự án căn hộ chung cư cao cấp mang thương hiệu Vinhomes. Mới đây nhất chủ đầu tư này đã cho r mắt thương hiệu bất động sản bình dân VinCity với những dự án khởi đầu như VinCity Gia Lâm, VinCity Hưng Yên…hứa hẹn mang lại một chuẩn mực mới chất lượng cao cấp khác hẳn so với những căn hộ cùng phân khúc,

Thông tin có thể quan tâm:

Khu đô thị VinCity Hưng Yên không đơn thuần là bất động sản để ở

Nguồn: http://duanvin-city.vn