img

Những lưu ý pháp lý cần chú ý khi mua căn hộ chung cư

Posted by Admin Quỳnh on 31/08/2017

Hiện nay việc tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư xảy ra rất nhiều. Dự án bàn giao rồi thì tranh chấp về diện tích chung riêng, phí dịch vụ,…dự án chưa bàn giao thì chủ đầu tư liên tục bị người dân tố sai phạm về tiến độ, về xây dựng, ngân hàng thì đòi tịch thu tòa nhà để siết nợ chủ đầu tư gây ra hoang mang cho người có ý định mua căn hộ chung cư. Đa phần người mua nhà không tìm hiểu các quy định pháp luật về việc mua bán căn hộ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những tranh chấp và thiệt hại.

Vậy để tránh những mâu thuẫn không mong muốn xảy ra, người mua nhà cần phải lưu ý những vấn đề xung quanh pháp lý của dự án. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà người mua nhà nhất định không thể bỏ qua:

1.Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư, giấy tờ này sẽ bảo đảm chủ đầu tư có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện xây dựng và kinh doanh dự án bất động sản.

2.Thứ hai là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ) hoặc quyền thuê đất của chủ đầu tư. Khi có đủ giấy chứng nhận nghĩa là dự án đã giải phóng xong mặt bằng và đất xây dựng không có tranh chấp pháp lý về sau. Hơn thế, sổ đỏ sẽ chứng minh dự án chủ đầu tư đang bán không bị thế chấp tại ngân hàng.

cac-giay-to-phap-ly-la-cac-thu-tuc-luat-phap-ma-nguoi-mua-can-chu-y

3.Thứ ba là Giấy phép xây dựng của dự án. Nhiều dự án xảy ra tình trạng xây dựng không phép dẫn đến việc bị đình chỉ thi công làm chậm tiến độ dự án.

4.Thứ tư là hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất. tiền thuế đất. Nhiều trường hợp khi người dân đi làm sổ đỏ không được giải quyết do bị vướng bởi chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

5.Một điểm lưu ý với người đi mua nhà là các loại giấy tờ kể trên phải luôn sẵn có ở chỗ chủ đầu tư chỉ cần khi khách hàng yêu cầu thì họ phải xuất trình được.

giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-chung-to-khu-dat-da-hoan-thanh-viec-giai-toa

Bên cạnh những giấy tờ thuộc về hồ sơ pháp lý của dự án, quý khách hàng cũng cần xem kỹ hợp đồng mua bán nhà đặc biệt là các nội dung:

6.Tiền thanh toán phải là Đồng Việt Nam. Tại sao lại vậy? Điều này để đảm bảo tuân thủ quy định của ngân hàng nhà nước, nếu hợp đồng thanh toán là USD thì khi tranh chấp xảy ra, tòa án sẽ không công nhận hợp đồng mua bán này.

thanh-toan-bang-dong-VN-moi-dam-bao-hop-dong-mua-ban-nha-co-hieu-luc

7.Tiến độ thanh toán phải gắn liền với tiến độ hoàn thành xây dựng. Cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, khách hàng chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị căn hộ. Quý khách cũng nên giữ lại 5 – 10 % giá trị hợp đồng cho đến khi nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ đỏ).

8.Đặc biệt lưu ý rằng người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền, tức người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư hoặc có giấy ủy quyền của chủ đầu tư. Điều này sẽ tránh được việc hợp đồng bị vô hiệu.

chi-ky-hop-dong-mua-ban-khi-du-an-da-hoan-thanh-phan-mong

9.Đối với các dự án chưa hoàn thành tức những dự án nhà ở hình thành trong tương lai thì khách hàng chỉ ký hợp đồng khi dự án đã xây xong phần móng. Nếu dự án chưa xong phần móng mà chủ đầu tư đã tiến hành ký hợp đồng mua bán với khách thì điều đó là phạm luật.

10.Hợp đồng cần quy định rõ chủ đầu tư phải có nghĩa vụ bảo hành nhà ở chung cư trong thời gian tối thiểu là 60 tháng kể từ ngày hoàn thành xây dựng và nghiệm thu. Nội dung bảo hành bao gồm sửa chữa, khắc phục các hư hỏng có liên quan đến các bộ phận nhà ở và những hệ thống phục vụ sinh hoạt như điện, nước…

Ngoài ra, Đối với những dự án tích hợp các tiện ích 5 sao như VinCity hay tại các khu chung cư cao cấp người mua nhà cũng cần quan tâm đến các thỏa thuận về các khoản chi phí khác ngoài tiền mua nhà cần chi trong tương lai như phí quản lý chung cư, phí dịch vụ bảo vệ, phí giữ xe, phí bảo trì, tiền điện, nước,…

Thông tin có thể quan tâm:

VinCity Hưng Yên sở hữu căn hộ 5 sao chỉ từ 700tr

Nguồn: http://duanvin-city.vn